Chăm sóc mẹ bầu và trẻ sơ sinh mùa giãn cách

Bàn tròn trực tuyến “Bầu bí và chăm bé sơ sinh mùa giãn cách” mang đến kiến thức bổ ích giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, biết cách chăm sóc thai nhi và bé sơ sinh.

“Bầu bí và chăm bé sơ sinh mùa giãn cách” là tập 4 trong chuỗi bàn tròn trực tuyến “Nuôi dạy con thông minh, ứng biến” do Similac Mom thực hiện. Đây là một trong những tập thu hút sự quan tâm của nhiều mẹ bầu và có con nhỏ.

Để có thai kỳ khỏe mạnh

Trong giai đoạn giãn cách, nhiều mẹ bầu và mẹ có con nhỏ đặc biệt quan tâm vấn đề thai kỳ khỏe mạnh, cách chăm sóc thai nhi và bé sơ sinh khoa học.

Gửi câu hỏi cho ban tổ chức trước khi bàn tròn trực tuyến “Bầu bí và chăm bé sơ sinh mùa giãn cách” diễn ra, chị Hoàng Anh (quận 7, TP.HCM) cho biết: “Tôi còn vài tuần nữa là sinh bé, những ngày này đầy ắp nỗi lo. Tôi tìm hiểu từ chuyện ăn uống đủ dinh dưỡng đến vấn đề chích ngừa, tăng cường sức đề kháng cho con… Bàn tròn Similac Mom chọn chủ đề tập 4 rất thiết thực, gần gũi nên tôi đăng ký và tham gia ngay”.

Tập 4 bàn tròn “Nuôi dạy con thông minh, ứng biến” có sự góp mặt của các chuyên gia và ca sĩ Đông Nhi.

TS.BS Lê Quang Thanh – Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, một trong ba chuyên gia góp mặt trong tập 4 – cho biết: “Khi không thể đi khám thai thường xuyên như trước, khó gặp bác sĩ cũng như có ít người thân chăm sóc, nhiều mẹ bầu sẽ lúng túng. Khi các mẹ trò chuyện cùng bác sĩ qua hình thức trực tuyến, được lắng nghe kiến thức khoa học, họ sẽ vững tâm hơn”.

Theo bác sĩ Lê Quang Thanh, mẹ bầu cần nắm vững ba vấn đề quan trọng: Dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, các cột mốc quan trọng trong thai kỳ, dấu hiệu sắp sinh/dấu hiệu nguy hiểm (nếu có) cũng như cách ứng phó. Trong đó, dinh dưỡng là vấn đề được các bác sĩ quan tâm. Dinh dưỡng khoa học giúp đảm bảo sức khỏe và tăng cường đề kháng cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi.

Bác sĩ Quang Thanh hướng dẫn mẹ bí quyết ghi nhớ 6 dưỡng chất quan trọng với khẩu hiệu: “Luôn phải sành dưỡng chất vàng”. Trong đó, 6 chữ cái đầu “L”, “P”, “S”, “D”, “C”, “V” tương ứng 6 dưỡng chất giúp phát triển thể chất và trí não của trẻ, gồm lutein, folic, sắt, DHA, canxi, vitamin E tự nhiên.

Trong giai đoạn giãn cách hạn chế đi chợ, khó tìm đủ thực phẩm đa dạng dưỡng chất, mẹ có thể bổ sung hai ly Similac Mom mỗi ngày để cân bằng dinh dưỡng thai kỳ.

An tâm chăm sóc bé sơ sinh mùa dịch

Ca sĩ Đông Nhi – người đã gắn bó với bàn tròn Similac Mom từ những ngày đầu, và TS Tô Nhi A – giảng viên Tâm lý giáo dục, trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương cũng tham gia bàn tròn tập 4. Hai khách mời cho rằng vấn đề nhiều mẹ bầu và mẹ mới sinh quan tâm nhất là cùng con vượt qua thời dịch khỏe mạnh, an toàn.

Đông Nhi chia sẻ trong bàn tròn “Bầu bí và chăm bé sơ sinh mùa giãn cách”

Là người trực tiếp chăm sóc và theo dõi từng cột mốc phát triển của con gái Winnie, ca sĩ Đông Nhi cho biết: “Hệ miễn dịch của con trẻ có khả năng thích nghi tốt nếu chúng ta cung cấp dinh dưỡng đúng cách. Ưu tiên sữa mẹ, Nhi cho con bú từ khi mới sinh và luôn duy trì nguồn dinh dưỡng quý báu này. Nhi thấy rằng hai ly Similac Mom mỗi ngày góp phần đáp ứng dinh dưỡng cho mẹ, đảm bảo nguồn sữa cho con cũng như cung cấp dưỡng chất mà trẻ cần”.

Tiến sĩ Tô Nhi A cũng chia sẻ với các mẹ có con nhỏ về nỗi lo trong giai đoạn giãn cách. Thay vì khiến bản thân rối bời, mẹ có thể tham khảo kiến thức từ người có chuyên môn như bác sĩ, chuyên gia hoặc từ sách vở, báo chí chính thống. “Trong giai đoạn giãn cách, các bác sĩ, chuyên gia và những người bạn đồng hành trong bàn tròn Similac Mom luôn chia sẻ khó khăn cùng mẹ trên chặng đường mang thai, sinh nở và nuôi dạy con”, tiến sĩ Tô Nhi A chia sẻ.

Để tăng cường hệ miễn dịch và phát triển trí não cho bé, bác sĩ Phạm Diệp Thùy Dương cho rằng mẹ cần chú trọng bộ ba HMO, nucleotides và FOS (chất xơ hòa tan) – hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch và tiêu hóa, tạo nền tảng để trẻ hấp thu các dưỡng chất. Trong khi đó, lutein, DHA, vitamin E tự nhiên là dưỡng chất vàng giúp phát triển trí não.

“Để dễ nhớ, mẹ có thể thuộc câu ‘Vì não, phải luôn hiểu đúng’. Trong đó, 6 chữ cái đầu ‘V’, ‘N’, ‘P’, ‘L’, ‘H’, ‘Đ’ tương ứng 6 dưỡng chất gồm vitamin E tự nhiên, nucleotides, FOS, lutein, HMO, DHA. Tất cả dưỡng chất đều có trong sữa mẹ và đó chính là nền tảng giúp bé tăng sức đề kháng, phát triển trí não”, bác sĩ Phạm Diệp Thùy Dương hướng dẫn.

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của bé

Các mẹ bầu có thể xem lại bàn tròn tập 4 tại website hoặc fanpage Similac Mom. Bằng kiến thức khoa học và sự đồng hành của chuyên gia, mẹ bầu và có con nhỏ sẽ vượt qua khó khăn để hoàn thành “nhiệm vụ” thiêng liêng.

Bài viết liên quan