Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị sốt?

Khi trẻ bị sốt, cha mẹ nên chú ý dấu hiệu, tình trạng bất thường của con để đưa đi khám, điều trị kịp thời.

Theo tạp chí Today’s Parent, các bậc cha mẹ thường lo lắng về việc sốt có hại cho trẻ, đặc biệt nếu nhiệt độ của bé cao. Tuy nhiên, thực tế sốt là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể đã được kích hoạt và nó đang chống lại nhiễm trùng. Đó chính xác là những gì hệ miễn dịch phải làm để bảo vệ cơ thể.

Nếu lo lắng khi con bị sốt, tốt nhất là bạn nên kiểm tra nhiệt độ của bé. Cách chính xác nhất để đo nhiệt độ của trẻ dưới 2 tuổi là đo hậu môn. Hầu hết nhiệt kế sẽ cho kết quả trong vài giây và trẻ sẽ không cảm thấy khó chịu khi bị đo ở hậu môn. Thông thường nhiệt độ cao từ 38 độ C trở lên cho thấy trẻ đang bị sốt.

Trẻ lớn hơn có thể được đo nhiệt độ bằng nhiệt kế ở miệng hoặc nách. Ở những khu vực này, sốt cao sẽ từ 37,5 độ C trở lên.

Sốt là tình trang thường xảy ra ở trẻ em. Ảnh: Todaysparent

Nếu trẻ từ 2 tháng tuổi trở xuống bị sốt, cha mẹ tốt hơn là nên đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất. Trẻ ở độ tuổi này có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn nguy hiểm hơn và cần được khám, điều trị sốt càng sớm càng tốt.

Nếu con bạn lớn hơn và bị sốt, bạn có thể cho trẻ uống lượng nhỏ acetaminophen (15 mg mỗi kg) hoặc ibuprofen (10 mg mỗi kg). Sau 20 phút, đo lại nhiệt độ và kiểm tra xem tình trạng của trẻ.

Nếu con tự chơi, hoạt động tốt hơn sau khi uống thuốc, cha mẹ có thể tiếp tục điều trị cho bé tại nhà trong 2-3 ngày. Tuy nhiên, nếu trẻ bị hôn mê, không uống, không thở bình thường hoặc không đỡ mệt, hoặc cơn sốt kéo dài hơn 3 ngày, tốt nhất là cha mẹ đưa bé đến gặp bác sĩ.

Bài viết liên quan